Cách viết bài chuẩn seo website lên top google

Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Mẹo nhỏ là từ khóa nên nằm phía bên trái tiêu đề để thu hút người xem hơn.

Độ dài của từ khóa là điều bạn cần đặc biệt chú ý, từ khóa quá ngắn sẽ thiếu ý và kém hấp dẫn, thế nhưng nếu nó quá dài sẽ không thể hiển thị toàn bộ trên trang tìm kiếm.

Ngoài ra, để lôi cuốn người dùng kích chuột ngay khi thấy tiêu đề, bài viết của bạn cần:

    Một tiêu đề duy nhất, gây ấn tượng mạnh với người đọc, tuyệt đối không trùng lặp với đối thủ.
    Không nhồi nhét từ khóa.
    Dùng chữ in hoa và in thường hợp lý. Ví dụ như “Điểm ĐỘT PHÁ trong quá trình lên kế hoạch Marketing”
    Dùng số lẻ trong tiêu đề để tạo cảm giác chi tiết và uy tín cho bài viết. Bổ trợ thêm những tính từ “mạnh” để thu hút người xem, chẳng hạn như “9 Bước Viết Bài Chuẩn SEO đột phá, ấn tượng”.
    Tiêu đề theo dạng cẩm nang, giống như đang “góp nhặt” tất cả những thông tin quan trọng về từ khóa mà người dùng tìm kiếm, bằng cách sử dụng các cụm từ: Bật mí, mách bạn,…

Mở bài / Việt SEO

Sau tiêu đề bài viết thì mở bài (thường dưới 155 từ) hay chuyên ngành gọi là “Việt SEO” chính là “cánh cửa” quyết định người xem có tiếp tục đọc bài viết không hay bỏ đi.

Vậy nên bạn cần thể hiện hàm ý của bài viết ngay từ những đoạn đầu tiên. Cố gắng đi thẳng vào vấn đề mà người xem quan tâm, đồng thời “úp mở” về những giải pháp giúp giải quyết khó khăn mà họ đang gặp phải.

Đặc biệt, đừng quên chèn từ khóa chính trong 100 từ đầu tiên, cùng với một số từ khóa liên quan, từ khóa phụ để bài viết content chuẩn SEO hơn.
Thân bài

Bố cục thân bài cần xúc tích, rõ ràng, chia thành nhiều đoạn nhỏ để giải quyết vấn đề của bài viết, trong đó mỗi Heading sẽ chứa từ khóa chính hoặc là các từ khóa liên quan.

Chú ý : Một bài viết chỉ có duy nhất một Heading 1 – chính là tiêu đề

Từ đó, các mục lớn khác sẽ là Heading 2. Mỗi bài viết có thể có bao nhiêu Heading 2,3,4 là tùy vào người viết, không giới hạn số lượng.

Bên trong Heading 2 sẽ là các Heading 3, 4. Trong đó Heading 3 sẽ là mục con của Heading 2, tương tự như vậy Heading 4 sẽ là mục nhỏ của Heading 3.

Một số điều không thể bỏ qua khi xây dựng phần thân bài:

    Thông tin cung cấp chính xác, có chiều sâu, không lan man, lạc đề.
    Xen kẽ hình ảnh, video,… giữa các đoạn chữ viết để bài Content không nhàm chán, trở nên hấp dẫn hơn.
    Mỗi đoạn chỉ nên chứa từ 2 tới 5 câu để người xem theo dõi dễ hơn và không cảm thấy quá nhàm chán. Đồng thời hành động ngắt đoạn nhỏ sẽ được cộng điểm SEO do tính “dễ đọc” chấm bởi Google.
Cách viết bài chuẩn seo website lên top google


Kết bài

Nội dung kết bài trong cách viết bài viết chuẩn SEO sẽ có độ dài từ 80 – 150 từ.  Sơ lược lại toàn bộ nội dung và khẳng định tầm quan trọng của bài viết. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn nhắc đến tên thương hiệu mình và viết đoạn kêu gọi khách hàng hãy hành động (chuyên ngành gọi là CTA – call to action).

Đặc biệt, đừng quên chèn từ khóa lần cuối cùng trong phần trích dẫn này.
Bước 3: 5 Bước tối ưu bài viết chuẩn SEO
Tối ưu URL / Slug

Slug thực chất là một phần trong URL và nó cần phải là duy nhất khi xuất hiện trên toàn hệ thống Web của bạn. Đồng thời Slug cũng cần được đặt rõ ràng để thân thiện với cả Google và người đọc. Chỉ như vậy mới có thể dễ dàng tối ưu SEO.

    URL càng ngắn càng tốt, tuy nhiên vẫn phải hàm chứa đủ ý, dễ nhớ và dễ đọc.
    URL nên đặt dưới dạng không dấu và cách nhau bởi dấu gạch nối.
    URL nên chứa đựng từ khóa chính (để có lượng search nằm trong TOP cao nhất).
    Khi muốn thay đổi URL, hãy áp dụng 301 Redirect của URL cũ qua URL mới

Hướng dẫn chèn Keyword

Để tối ưu keyword cho một bài content thì việc sử dụng những công cụ để kiểm tra tính chuẩn SEO của bài viết là trợ thủ không thể thiếu.

    Dựa trên danh sách những keyword ban đầu cần được tối ưu cho bài viết, bạn cần phải phân bố từ khóa một cách tự nhiên nhất trong toàn bộ bài viết.
    Thông thường, tần suất của các từ khóa chính cần được SEO phải được xuất hiện nhiều nhất (ít nhất từ 5 – 6 lần trong bài) so với những từ khóa phụ, từ khóa liên quan,…
    Mật độ từ khóa dao động trong khoảng từ 1 – 3% là ổn định nhất.

Hướng dẫn cách kiểm tra: Sử dụng công cụ Yoast SEO hoặc là SEOQuake.

    SEOQuake: Dùng plugin nhằm kiểm tra mật độ từ khóa trong bài. Nếu như từ khóa SEO chính đang đứng đầu trong danh sách thì chứng tỏ cách phân bổ keyword của bạn đã ổn.


Nhìn chung, cả Internal Link và External Link đều có vai trò cực kỳ quan trọng trong cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả, điển hình là:

    Liên kết đến những bài viết cùng chủ đề nằm trong cụm Topic Cluster mà chúng ta cần giới thiệu đến người dùng.
    Trong một bài viết, dùng càng nhiều các Internal Link càng tốt (ít nhất là 3 Internet Links). Bạn nên dùng tối thiểu là một External Link (dẫn đến những bài viết liên quan) để tối ưu SEO cho bài viết.

Bước 6: Đăng tải bài viết

Có thể nói đây chính là bước cuối cùng để xây dựng một bài viết chuẩn SEO, để hoàn thành điều này thì bạn cần:

    Xem lại bài viết một lần cuối, kiểm tra toàn bộ lỗi xuất hiện trong bài.
    Đặt chế độ “Preview”, như vậy thì bạn có thể xem trước bài viết sẽ hiển thị. Sau đó chỉ cần đăng trực tiếp bài viết chuẩn SEO lên trang Website của mình.
    Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chia sẻ trên nhiều kênh tìm kiếm tiềm năng khác như: Email và submit trong Google Search Console, Facebook, Google My Business. Như vậy thì Googlebot sẽ nhanh chóng Index cho bài viết của bạn.
    Để có thể kiểm tra tính tương tác của người xem đối với bài viết, bạn có thể sử dụng những chỉ số time Onsite, CTR, Bounce Rate,… kết hợp với những công cụ SEO cơ bản như: Google Search Console, Google Analytics.

Thực hiện Submit cho từng URL vào Google Search Console

    Dựa trên kết quả những chỉ số mang lại, hãy điều chỉnh content phù hợp với Intent của người dùng (tức là mục đích tìm kiếm).

Bước 7: Hướng dẫn tối ưu tỉ lệ Bounce Rate và tương tác người dùng

Gần như ai mới làm SEO cũng nghĩ rằng sẽ rất khó khăn để người xem có thể nhìn thấy được bài content của họ. Thế nhưng, thách thức lớn nhất ở đây lại chính là làm thế nào để mọi người đọc content đó. Những bí kíp dưới đây sẽ làm giảm Bounce Rate (tức tỷ lệ thoát trang) cho Web của bạn, đừng bỏ lỡ nhé!
#1: Bắt đầu bằng các câu hỏi

Mục đích:

    Những câu hỏi sẽ thu hút người đọc và có thể khiến họ vô tình kéo chủ động kích chuột vào để theo dõi bài viết.
    Đặt nhiều câu hỏi hấp dẫn. Tâm lý chung của con người là luôn muốn tìm ra câu trả lời của những vấn đề mà họ vô tình thấy được.
    Hãy cố gắng tạo nên một xúc cảm mạnh mẽ, đủ để lay động tâm trí người đọc. Khiến họ khao khát muốn tìm kiếm những phần còn lại của bài viết.

#1: Phương pháp APP

Đây là một phương pháp nổi tiếng đã được Brian Dean chia sẻ và dùng trong những bài viết quảng cáo, với các bước thực hiện đơn giản sau:

    Accept (đồng ý): Nhìn nhận vấn đề mà người đọc đang cần giải đáp và đồng tình với nó.
    Promise (hứa hẹn): Hứa hẹn rằng vấn đề của họ hoàn toàn có thể khắc phục.
    Preview (hình dung): Mô phỏng lại cho người đọc vấn đề, để học có thể tự hình dung những gì bạn đang chia sẻ trong bài viết.


Cách viết bài chuẩn seo website lên top google


Hãy chắc chắn rằng, bạn hoặc team viết bài đã tìm hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi bắt tay vào viết. Chỉ như vậy thì nội dung cần truyền tải tới đối tượng khách hàng mới đúng trọng tâm.

Để làm được điều này, bạn hãy thử đặt mình vào vị trí khách hàng. Đồng thời đóng vai trò như một chuyên gia để tạo nên giá trị đích thực cho bài viết của mình nhé!.
Giọng văn

Giọng văn của bài viết sẽ luôn phải thay đổi thật linh hoạt, tùy thuộc theo lĩnh vực hoặc đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng tới. Ví dụ như với một bài viết đang cố gắng truyền tải tất tần tật các kiến thức liên quan đến SEO cho bạn đọc. Thì tông giọng vui vẻ, lôi cuốn và mang đến những thông tin có tính hành động (tức là có thể sử dụng ngay được) sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Thế nhưng, đối với những bài viết content  chuẩn SEO về chuyên đề sức khỏe thì yêu cầu về giọng văn sẽ thay đổi. Lúc này, người viết nên sử dụng ngôn từ một cách trang trọng, giữ thái độ khách quan, xác thực  và khoa học.

Ngoài ra, tùy vào ngữ cảnh mà bạn cần chọn ngôi xưng hô phù hợp, ví dụ như “mình”, “tôi” để mang đến cảm giác thoải mái, gần gũi và đáng tin cậy hơn ở người đọc.
Thông tin

Thông tin minh bạch, đáng tin cậy, đến từ những nguồn tham khảo uy tín sẽ là “linh hồn” cho bài viết. Chúng sẽ góp phần nâng cao giá trị cho một bài viết chuẩn SEO, đặc biệt là những trang về sức khỏe. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được copy content từ những bài viết khác.

    Hãy tự kiến tạo nên những nội dung chất lượng. Nếu bí ý tưởng, bạn có thể tham khảo nội dung từ đối thủ cạnh tranh hoặc nguồn đáng tin cậy. Nhưng tuyệt nhiên không được sao chép content của trang khác nếu không muốn mất bài và bị dính án phạt từ Google Panda.
    CopyScape là những công cụ thông minh mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra content trước khi thực hiện những bước tối ưu chuẩn SEO tiếp theo cho bài viết.

Đảm bảo tiêu chí về SEO

Mỗi bài viết chuẩn SEO sẽ cần thỏa mãn các yêu cầu liên quan tới Title, H1, H2, Meta Description, từ khóa,… Dựa trên những cơ sở này, Google sẽ dễ dàng Crawl các dữ liệu, đồng thời hiểu về bài viết theo hướng đúng đắn nhất.

Trên đây là những dòng chia sẻ đơn giản về cách viết bài chuẩn SEO sinh đơn âm ầm, Google nhấc TOP ngay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những giá trị hữu ích cho bạn khi thực hiện tạo dựng content chuẩn SEO sau này.

Nền tảng web không hỗ trợ: trường hợp này xảy ra khi bạn thuê website từ một đơn vị bên ngoài.

Dịch vụ cho thuê website sẽ chia sẻ cho bạn một phần trong hệ thống thiết kế web của họ do đó website bạn sẽ hoạt động dựa trên nền tảng có sẵn mà đơn vị cung cấp quy định. Khi đó, bạn sẽ bị giới hạn bởi các tiêu chuẩn này, không thể nào tối ưu được 100% các yếu tố chuẩn SEO cho website.

Ví dụ: Giống như việc bạn mua hay thuê một căn hộ ở khu chung cư, bạn có thể chỉnh sửa hoặc trang trí lại bên trong căn hộ của bạn nhưng không thể nào thay đổi được cấu trúc, hay thiết kế của toàn bộ khu chung cư.

Tương tự vậy, trên website bạn có thể thực hiện chỉnh sửa, thêm mới bài viết hay hình ảnh… nhưng một số yếu tố chuẩn SEO như thêm thẻ heading, tối ưu hình ảnh hay tạo sitemap… sẽ bị giới hạn.

    Đơn vị thiết kế web không bàn giao quyền quản trị: bạn sợ thuê web ngoài sẽ không tối ưu được SEO nên quyết định tìm đơn vị thiết kế web riêng. Tuy nhiên, nên cận thận lúc nhận bàn giao website. Hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website cấp quyền quản trị để có thể tối ưu được SEO, đồng thời lúc này hãy xóa quyền của họ đi hoặc phân cấp thấp hơn.

Ví dụ: Bạn thuê freelancer thiết kế một bức ảnh để làm banner và nhận về file ảnh là .png. Bỗng dưng bạn muốn thay đổi một số thông tin trên ảnh như số điện thoại hoặc địa chỉ nhưng định dạng này không cho phép bạn chỉnh sửa. D

o đó, khi nhận file bạn phải yêu cầu người thiết kế giao file gốc .psd để có thể chỉnh sửa được. Trên website cũng vậy, nếu không thể cấp quyền quản trị bạn không thể nào tối ưu SEO.

SEO là con đường tiếp cận khách hàng lâu dài và bền vững nhất nên bạn cần đảm bảo website có thể tối ưu để chuẩn SEO. Từ đó nhanh chóng đưa website lên trang nhất kết quả tìm kiếm, gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Là một người chủ website hoặc mới tìm hiểu về SEO, nếu không rành về kỹ thuật, liệu bạn có thể biết và đánh giá được website đó có chuẩn SEO hay chưa?

Hoàn toàn có thể được. Hãy bắt đầu kiểm tra xem website có đáp ứng được những yếu tố chuẩn SEO.

2.1 Website cho phép Google và các công cụ tìm kiếm index

Một website chuẩn SEO là website được cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hay Cốc cốc viếng thăm và thu thập dữ liệu trên website đó.

Trong quá trình thiết kế website, người thiết kế sẽ tạm thời tắt cấu hình này, để tránh trường hợp khi dữ liệu và thông tin trên website chưa được hoàn thiện, mà đã được Google thu thập.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi bàn giao cho khách hàng, người thiết kế lại quên mở cấu hình này. Nên website hoạt động được một thời gian, nhưng khi tìm kiếm trên Google lại không có thông tin.

Để kiểm tra website đã cấu hình cho Google index chưa, bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm Google.

Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm từ khoá sau: site:tên miền website của bạn.

Nếu kết quả hiện ra là danh sách các bài viết, dịch vụ, sản phẩm, nghĩa là website đã được index. Ngược lại nếu không ra kết quả, bạn cần báo với bên thiết kế website hỗ trợ cấu hình lại. Việc này rất quan trọng.

Như bạn thấy, sau khi được biên tập, nội dung của 2 thẻ đã mô tả chi tiết hơn và hay hơn.

Bạn hãy hỏi người thiết kế nơi nào trong website nhập những thông tin này, để chủ động điền các title và description hấp dẫn, thu hút nhằm tăng lượng truy cập vào website. Nếu chưa có, bạn phải yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa để đảm bảo website chuẩn SEO.

Hiện nay, Plugin Yoast SEO được khá nhiều chủ website cài đặt vào wordpress để chấm điểm các yếu tố chuẩn SEO. Bạn có thể yêu cầu kỹ thuật hoặc tự cài đặt plugin này cho trang web của mình.

Ngoài ra, khi chỉnh sửa URL và mô tả bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để giúp từ khóa nhanh chóng lên trang nhất kết quả tìm kiếm của Google và hấp dẫn khách hàng click vào website:

    Viết một tiêu đề thật hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng nhưng đừng quên chèn từ khóa vào tiêu đề để Google đánh giá xếp hạng tìm kiếm.
    Từ khóa càng ở gần đầu tiêu đề càng tốt.
    Trong mô tả, từ khóa không còn là yếu tố để Google xếp hạng tìm kiếm vì vậy thay vì nhồi nhét từ khóa bạn hãy viết một mô tả thật ngắn gọn, súc tích, đầy tính thuyết phục để người đọc thực hiện hành động.

2.4 Thiết lập được các thẻ heading

Tối ưu thẻ heading là một trong những yếu tố của SEO onpage giúp Google hiểu được đâu là nội dung chính của website.

Do đó, trên website phải cho phép thêm các thẻ heading vào bài viết để SEOer có thể tối ưu được các thẻ này. Trong SEO sẽ có 6 loại thẻ heading được ưu tiên xếp hạng theo thứ tự từ H1 đến H6 và H1, H2, H3 là 3 thẻ thường được tối ưu trong SEO.

Nếu hình ảnh bạn tải lên không thể chỉnh sửa hoặc thêm được các thông tin này sẽ rất khó để SEO lên top Google bởi các thuộc tính như văn bản thay thế (alt text) cần có chứa từ khóa để Google hiểu được hình ảnh đang cho biết điều gì.

Với VIETSEO, bài viết chuẩn SEO chỉ khi phục vụ được cả hai đối tượng: người dùng và công cụ tìm kiếm – ở đây là Google.

Ngoài ra, các thuộc tính như chú thích, mô tả, căn chỉnh lề, kích thước ảnh giúp hình ảnh được rõ ràng, dễ nhìn hơn từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng – đây là yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả SEO.
2.6 Website phải có sitemap

Sitemap hay sơ đồ trang web là một tệp tin vô cùng quan trọng để website chuẩn SEO vì nó như một người chỉ đường cho Googlebot tìm kiếm và index các bài viết trên website bạn. Điều này có tác động rất lớn đến kết quả SEO.
Nhưng khi bạn cho địa chỉ và kèm theo hướng dẫn đường đi sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và khách sẽ đến nhà bạn sớm hơn. Tương tự vậy, bạn xuất bản một bài viết trên website chưa được Google index.

Nhưng nhờ sitemap sẽ dẫn đường cho Googlebot tìm đến website bạn nhanh hơn thay vì Google tự tìm tới từ đó bài viết được index sớm hơn.

Thân thiện với các thiết bị di động

Tại sao thân thiện với di động lại là một một trong các yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO?

Hiện nay ngoài các yếu tố cấu hình website để Google ghé thăm và thu thập dữ liệu một cách dễ dàng thì một bước cao hơn của website chuẩn SEO đó là dễ sử dụng, mang lại trải nghiệm tốt cho người xem.

Những website xem khó khăn trên điện thoại, khiến người dùng thấy không thoải mái, thì không có lý do gì Google phải đánh giá cao nó.

Như thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Muốn kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay không thì trước hết bạn cần biết bài viết như thế nào là chuẩn SEO?

    Chuẩn: Đảm bảo nội dung bài viết đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng, được trình bày ở dạng nội dung phù hợp với một cách khoa học.
    SEO: Tối ưu cho công cụ tìm kiếm. Đảm bảo bot Google đọc hiểu nội dung bài viết một cách dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Một bài viết như thế nào là chuẩn SEO?

Cách kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Để kiểm tra một bài viết có chuẩn SEO hay không, VIETSEO có liệt kê một vài tiêu chí dưới đây. Không có trọng số cũng như sự ưu tiên cho các tiêu chí này, chúng được sắp xếp ngẫu nhiên và bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo được một cách hài hòa nhất.

2.1. Bài viết thỏa mãn ý định tìm kiếm

Trên một website, có rất nhiều trang và mỗi trang sinh ra với một mục đích nhất định. Bạn cần hiểu rằng, trang bài viết thì khác với trang sản phẩm, trang danh mục, trang tĩnh… Và bài viết trên trang cũng chia thành nhiều loại, điển hình có thể thấy như bài tin tức, bài tư vấn…

Một bài viết SEO thông thường sẽ gắn với một hoặc một nhóm từ khóa hay chủ đề nhất định. Yếu tố “chuẩn” cần đảm bảo trong bài viết chính là việc đáp ứng được ý định tìm kiếm hay sâu hơn là insight người dùng khi tìm kiếm từ khóa mà bài viết hướng đến.

Để check xem bài viết có phục vụ đúng ý định tìm kiếm của người dùng hay không, cách tốt nhất là bạn nên có những kiến thức tổng quan, cơ bản về lĩnh vực đó. Như vậy, bạn sẽ rõ ràng được rốt cuộc điều người dùng muốn là gì khi gõ cụm từ tìm kiếm này chứ không phải từ khác.

Trường hợp bài viết trong một lĩnh vực hoàn toàn mới toanh với bạn thì sao? Lúc này thì bạn có thể dùng cách tham khảo xem nội dung top 10 cung cấp điều gì, có quá khác biệt so với bài viết của mình không. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các bài trên top 10 có thể là bài Big Content, tổng hợp nhiều nội dung và không chỉ lên top với từ khóa mà bạn đang hướng đến. Thậm chí có những nội dung chưa bên nào cung cấp thì khả năng top 10 hiện tại không phục vụ đúng ý định tìm kiếm của người dùng.

Thêm một cách nữa là bạn có thể dịch từ khóa sang ngoại ngữ và tìm kiếm bằng ngoại ngữ đó. Nội dung top 10 ở những ngôn ngữ khác nhau cũng phần nào giúp bạn hiểu được chính xác người dùng đang muốn tìm kiếm điều gì và bài viết của mình có đáp ứng được điều đó hay không.

Bài viết không copy, không duplicate content

Không copy là tiêu chí tối thiểu của cần đảm bảo khi kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Bạn phải check được nội dung trên website mình có copy từ các trang khác hay không và có bị trùng lặp giữa các trang trên website hay không?

Để kiểm tra nhanh một bài viết có copy hay không, bạn có thể sử dụng cú pháp tìm kiếm với hai dấu ngoặc kép (“cụm từ tìm kiếm”) trên Google. Hãy copy một đoạn văn ngắn khoảng vài chục từ và tìm kiếm với cú pháp này. Trường hợp kết quả trả về cho nhiều bài viết với các phần in đậm giống hệt đoạn văn bạn vừa dán lên thì rõ ràng bài viết này đã copy, ít nhất là từ những bài viết bị trùng đoạn này. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ để kiểm tra như Small SEO Tools, Copyscape…

Về việc duplicate nội dung trên website, bạn cũng có thể kiểm tra với cách tương tự. Mặt khác, bạn cũng cần check xem trên website có bài viết nào cũng hướng đến cùng nhóm từ khóa này không.

Trường hợp có thì nên xem xét gộp 2 bài này để tránh trùng lặp nội dung trên trang. Cách tốt nhất để đảm bảo việc không duplicate nội dung trên website chính là việc chia từ khóa và cấu trúc website một cách hợp lý.

Tiêu đề bài viết chính là khái quát một cách chính xác và hấp dẫn về nội dung bài viết hướng tới.

Với một tiêu đề chuẩn SEO, bạn cần kiểm tra:

    Độ dài tiêu đề có phù hợp hay không (nằm trong khoảng 55-65 ký tự)? Có bị mất khi hiển thị trên PC hay mobile hay không?
    Tiêu đề có từ khóa chính, từ khóa phụ không?
    Tiêu đề có hấp dẫn không? Có các ký tự đặc biệt không? Nhìn có muốn “click” vào không?
    Tiêu đề có bị trùng lặp không?

Bạn có thể kiểm tra tiêu đề bài viết bằng cách:

    Gõ từ khóa trên công cụ tìm kiếm (trong trường hợp từ khóa đã lên top)
    Dùng cú pháp “site:URL bài viết”
    Xem trong trình quản trị của website
    Dùng các công cụ như Screaming Frog để check cụ thể về số từ, pixel của tiêu đề

Từ khóa và mật độ từ khóa

Một bài viết chuẩn SEO thường sẽ phục vụ một nhóm từ khóa nhất định, bao gồm từ khóa chính và từ khóa phụ. Ngoài ra còn có các từ khóa bổ nghĩa và từ khóa ngữ nghĩa. Các loại từ khóa phải được sử dụng một cách linh hoạt, đúng, đủ và không được spam.

Trả lời các câu hỏi sau khi check từ khóa của bài viết chuẩn SEO:

    Từ khóa chính của bài viết là gì?
    Từ khóa chính xuất hiện mấy lần, mật độ phân bổ ra sao?
    Từ khóa chính có trong tiêu đề, mô tả, heading, ALT ảnh, tên ảnh, URL, URL ảnh không?
    Bài viết có tất cả các từ khóa phụ không?
    Việc sử dụng từ khóa phụ có phù hợp về ngữ cảnh, có mượt mà không?
    Từ khóa phụ có trong heading, ALT ảnh không?
    Từ khóa chính/từ khóa phụ có xuất hiện ở gần đầu bài và cuối bài không?
    Từ khóa chính có bị trùng lặp với trang nào trên website không?

Để kiểm tra mật độ một từ khóa của bài viết, bạn có thể test nhanh bằng cú pháp trên PC là Ctrl+F “từ khóa”. Lúc này từ khóa tìm sẽ được bôi màu nổi bật, bạn sẽ nhìn nhanh được từ khóa đó xuất hiện ở đâu, mật độ như thế nào.

Nếu website sử dụng wordpress, bạn có thể dùng Yoast SEO để check mật độ từ khóa chính cũng như sự xuất hiện của từ khóa chính ở các thành phần như tiêu đề, mô tả, heading, ALT ảnh.

Việc sử dụng link trong bài viết nhằm mục đích bổ sung các nội dung để dẫn chứng cho thông tin hay hướng đến một bài viết chuyên sâu hơn về một nội dung nhất định.

Trong bài viết chuẩn SEO cần có các internal link và external link phù hợp.
Cấu trúc bài viết chuẩn seo Để cho bài content chuẩn SEO thì chúng ta có checklist sau, Điều này giải thích vì sao có nhiều bài viết content chuẩn SEO và thậm chí đứng top đầu nhưng lượng nhấp chuột lại rất thấp, bởi vì bạn chọn
© 2007 - 2022 http://kego.chithachcao.com
- Phone: +84-908-744-256